Trường An Huyễn Dạ

Trường An Huyễn Dạ

Bìa tập 1 Trường An Huyễn Dạ bản tiếng Trung

Tên khác: 长安幻夜 – Chang An Huan Ye – Chang An Fantastic Night

Năm xuất bản: 2008

Độ dài: 5 tập (đã hoàn thành)

Thể loại: Lịch sử, lãng mạn, kì bí

Đây là bộ manhua được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Diện Đường Huynh.

Họa sĩ: Hanlu (Hàn Lộ) và Mian Tang Xiong (Miên Thang Hùng)

Hiện đã có bản tiếng Việt (để biết thêm chi tiết xin vào đây)

Giới thiệu sơ lược:

Trường An Huyễn Dạ lấy bối cảnh là Trung Hoa thời đại nhà Đường với con đường tơ lụa nổi tiếng. Bộ truyện kể về những câu chuyện kì bí mang tính chất ma quái, pháp thuật cũng như những bí mật chốn hậu cung.

Giới thiệu nhân vật:

Lý Lang Gia – An Bích Thành – Hoàng Phủ Đoan Hoa (theo thứ tự từ trái sang)

Lý Lang Gia – Li Lang Ya – 李琅琊 (theo bản tiếng việt là Lý Lang Nha – và 2 cách gọi đều đúng)

– Con trai thứ chín của Tiết Vương Lý Nghiệp và là cháu của Đường Huyền Tông, bạn thanh mai trúc mã của Hoàng Phủ Đoan Hoa, chơi khá thân với chị họ là Vạn An công chúa.

– Có bề ngoài của một con mọt sách, do từ nhỏ được mẹ dạy dỗ nên rất mê các câu chuyện huyền bí kì quái (cái này gọi là mẹ dạy sao con vậy) và khá có duyên với ma quỷ .

– Một người có tính tình lương thiện ôn hòa. Cũng vì vậy mà thường xuyên rơi vào ảo tưởng, đôi khi có sức nhạy cảm ngoài ý muốn và có lúc rất dễ bị lừa. Nói tóm lại đây là “nhi đồng có vấn đề” mang khuynh hướng âm trầm. Cũng được nhận xét là người khá độc mồm độc miệng.

An Bích Thành – An Bi Cheng – 安碧城

– Là chủ tiệm đồ cổ châu báu Thủy Tinh Các. Thường được mọi người gọi là “mèo Ba Tư” hay tiểu An (cái này là các cô nương tiểu thư mới gọi)

– Một thương nhân khá gian xảo người Ba Tư  (coi chừng bị em nó lừa), mang vẻ đẹp của cả châu Âu lẫn châu Á – tóc vàng, mắt xanh lục, gương mặt nho nhã và hiền hòa của người Trung Nguyên

– Là người yêu thích những chuyện bí ẩn, khá am hiểu về pháp thuật và cũng là một kẻ mê tiền. Đã ra tay giúp đỡ  Đoan Hoa và Lang Gia khá nhiều lần.

Hoàng Phủ Đoan Hoa – Huang Fu Duan Hua – 皇甫端华

– Con trai út nhà Hoàng Phủ , bạn từ nhỏ của Lang Gia. Thường được gọi là “lông đỏ” do màu tóc.

– Là một đứa trẻ không biết mặt mẹ (rất đáng thương), lớn đầu nhưng rất con nít

– Năm 13 tuổi tham gia cuộc tuyển chọn của Kim Ngô Vệ, nhưng mãi đến lần thi thứ 4 với thành tích hạng 2 đếm ngược nên mới miễn cưỡng bước vào đội quân sự dự bị. Lập kỉ lục với 4 lần thi rớt. Hiện đang giữ chức Trung Lang tướng trong Kim Ngô Vệ.

– Nổi tiếng về sự phong lưu, nhưng rất tiếc là lần tình ái nào cũng không được như nguyện (theo ta thì yêu không được bao nhiêu nhưng thất tình thì vô số *cười gian*)

– Đã từng hứa của mẹ của Lý Lang Gia là sẽ bảo hộ anh ta bình yên

(Theo cuộc khảo sát nho nhỏ của ta trên facebook thì đây là nhân vật được mọi người yêu mến nhất *tung hoa*)

Một số hình ảnh khác về 3 nhân vật ở trên:

An Bích Thành

Lý Lang Gia – Hoàng Phủ Đoan Hoa

Lý Lang Gia – Hoàng Phủ Đoan Hoa (lúc bé)

Đảng 3P vang danh Trường An

~~~

Những nhân vật khác:

Bát Trọng Tuyết

Bát Trọng Tuyết – Ba Zhong Xue – 八重雪

– Đây là nhân vật chỉ xuất hiện trong manhua, không hề có trong tiểu thuyết nên vì vậy đừng tìm vô ích

– Xuất thân từ Miêu tộc, tính tình có chút kỳ quặc, khi nóng giận thì rất kinh khủng, từ nhỏ đã được hoàng đế nuôi dưỡng. Trên ngực có Phong long của hoàng đế.

– Đặc điểm: cao 1m78, không uống rượu, không biết bơi

– Là thượng tướng quân, người đứng đầu Kim Ngô Vệ. Có sức mạnh vô song nhưng lại là người vô cùng ngây thơ và trong sáng, không am hiểu âm mưu chính trị chốn thâm cung. Và là thầy dạy kiếm thuật của thái tử Lý Anh. Nói chung đây cũng là một trẻ nhỏ ngoan hiền (*tiếp tục cười gian*)

– Vũ khí: sử dụng hai thanh hồng đao tên “Phong kiều dạ bạc” (cái tên thật là ba chấm)

– Rất quan tâm đến thái tử Lý Anh, đã từng lên núi bắt cho Lý Anh một con chó (sau này lớn mới biết là chó sói). Trung thành và rất tận tâm với thái tử.

– Theo lời nhận xét của Lý Lang Gia đây là “kẻ tự yêu bản thân một cách quá biến thái!”.

– Được mệnh danh là “Đóa hoa của Đại Minh cung” và rất được hoàng đế sủng ái (trong tập 5 có hint của em này với anh hoàng đế đấy các bạn à)

– Ngoài lề: nguyên mẫu của nhân vật này là Phù Lam – một quân nhân trong tác phẩm 1945 Apocalypse of the war của Hàn Lộ

 Vạn An Công Chúa

Vạn An Công Chúa – Wan An – 万安公主

– Con gái cưng của hoàng đế, chị họ của Lý Lang Gia, chủ nhân của Vạn An quán. Có dung mạo rất xinh đẹp.

– Quen biết An Bích Thành qua quan hệ mua bán hương liệu.

– Đây là một vị công chúa không hề dễ thương một tí nào, khá là ghê gớm (ta thích chị này lắm a~)

– Là người tình trong mộng của Quất Đại Nhân của Kim Ngô Vệ (rất tiếc là không biết diễn biến chuyện tình của 2 con người này)

Tư Mã Thừa Trinh

 Tư Mã Thừa Trinh – Si Ma Cheng Zhen – 司马承祯

– Là tướng quân thống lĩnh Bắc Nha, một thuật sư quyền năng, chủ nhân của Đệ nhất phường. Là vị hôn phu của công chúa Sở Quốc. Một người có tài điều binh khiển tướng.

– Bề ngoài lạnh lùng cợt nhả nhưng thực chất lại là người có nội tâm dịu dàng, chân tình, chí hướng cao. Sau cái chết của Hạ Lan thì thanh đổi tâm tính, trở nên lạnh lùng hơn (tình yêu ra đi, trái tim tan nát *khóc*)

– Đây cũng là một kẻ thích ăn mặc màu mè, mà theo như lời tự thuật của anh ấy thì như vậy mới nổi bật (bức ảnh trên chính là bộ đồ mà anh yêu thích nhất). Một kẻ khá ham mê náo nhiệt, vì vậy đã mua lại Đệ nhất phường ở Tú Cung Nhất Phẩm(đây chính là tiền thân của Las Vegas). Anh bị bệnh huyết áp thấp

– Anh cũng là người đã nhặt Sư Dạ Quang về nuôi và dạy pháp thuật cho y. Nói chung đây là người không thể xem nhẹ.

– “Thằng cha ái nam ái nữ , ai cũng biết tên biến thái đó nếu chuyện không có lợi cho hắn thì không làm” – trích lời của Quốc Bình (Kim Ngô Vệ) (theo ta thì nhận xét hoàn toàn sai lệch, anh Tư Mã rất là manly à)

Hách Liên Yến Yến – Hạ Lan

Hạ Lan- He Lan – 贺兰

– Con của Hách Liên tướng quân, anh trai của Hách Liên Yến Yến. Tuy nhiên chỉ là con của thiếp nên đã phải chịu một cuộc sống vô cùng khổ sở.

– 17 tuổi, cao 1m76

– Vì kế sinh nhai nên đã phải làm hoạn quan, giữ chức Vũ Lâm Vệ đại tướng quân để giám sát Tư Mã Thừa Trinh. Nhưng trái tim của Hạ Lan đã bị sức hấp dẫn của Tư Mã thu hút, sau đó y đã không tiếc thân mình giúp Tư Mã đạt lại quyền lực.

– Mối tình không lời của Hạ Lan và Tư Mã có thể nói là một bi kịch của câu chuyện.

Sư Dạ Quang

Sư Dạ Quang – Shi Ye Guang – 师夜光

– Một thuật sư khác, hiện giữ chức “Tư thiên giám”, được hoàng đế sủng ái và gọi là “Thái tuế nước ta”. Y chuyên nghiên cứu tinh tượng, suy tính các hung trong lịch pháp nên còn được phong là “Tư thiên đài”.

– Một kẻ kiếm đâm cũng không chết (đề nghị xem tập 2 để biết thêm chi tiết). Tính tình khá cợt nhả, ăn mặc cũng rất kì quái với phong cách hở hang đủ kiểu. Là con nuôi của Tư Mã Thừa Trinh

– Vũ khí của y là “Phật cốt xà nha không lưỡi” rất lợi hại

~~~

Những nhân vật khác không thể thiếu của câu chuyện:

Vi Thất – Tam Lang – Hùng Miêu – Quốc Bình – Hách Liên Yến Yến (từ trái sang)

Xin giới thiệu với các bạn, ở trên là hình ảnh của những anh chàng trong đội quân bát nháo Kim Ngô Vệ do Bát Trọng Tuyết làm chỉ huy (tuy nhiên vẫn không đủ nên ta sẽ bù sau)

Vi Thất – Giữ chức Hữu Kim Ngô Vệ Lang Tướng, 30 tuổi, cao 1m80

Tam Lang (Tiêu Vân Phong) – Giữ chức gì hiện chưa rõ, là tình địch của Đoan Hoa – nhờ mưu kế nên đã lừa được Đoan Hoa ngốc nghếch của chúng ta.

Hùng Miêu (Gấu mèo con) – Giữ chức gì hiện chưa rõ, 17 tuổi, cao 1m78, đây là kẻ rất thích An Bích Thành và đã từng bị “mèo Ba Tư” cho trượt vỏ chuối.

Quốc Bình – Giữ chức Tả Kim Ngô Vệ Lang Tướng, 30 tuổi, cao 1m84, miệng luôn kè kè thuốc lá. Tính tình khá thẳng thắn. Đặc điểm: có xăm hình

Hách Liên Yến Yến – Giữ chức Tả Kim Ngô Vệ Trưởng Sứ, 17 tuổi, cao 1m65, luôn đi cặp với Quốc Bình. Một kẻ khá ngây thơ, thích ăn kẹo đường, thích chó chỉ vì thích ăn lẩu thịt chó. Được phong là “Thiếu niên thanh lịch”. Con trai của tướng quân Hách Liên, em trai của Hạ Lan.

Quất đại nhân – 橘

Quất đại nhân – Hiện đang giữ chức Hữu Kim Ngô Vệ Tướng Quân, một người khá vui vẻ, cao 1m90, uống rượu vào rất hứng phấn, thích công chúa Vạn An vì vậy đã học về hương liệu ở chỗ An Bích Thành (tuy nhiên đã bị y lừa cho học làm hương muỗi). Chỉ cần nghe đến tên của công chúa là đã co dò chạy (sự thẹn thùng của những kẻ đang yêu đó mà). Một mắt bị thương do đánh nhau với Bát Trọng Tuyết.

Lý Long Cơ – Bát Trọng Tuyết

 Lý Long Cơ tức Đường Minh Hoàng – Li Long Ji

– Thông tin chi tiết về nhân vật nổi tiếng này xin nhờ Google ca ca.

– Có quan hệ mờ ám với Bát Trọng Tuyết và từng là tình nhân của Thái hậu Vi Tử

Chiêu Thành Thái Hậu

Chiêu Thành Thái Hậu – Wei Zi

– Khuê danh Vi Tử

– Là ái phi của tiên đế, có quan hệ với Lý Long Cơ và 2 người đã có 1 đứa con, tuy nhiên số phận của đứa trẻ hiện ta không có rõ

– Một người phụ nữ quyền lực và đáng sợ, đã từng được Đoan Hoa cứu (tập 2)

Sở Quốc Công Chúa

Sở Quốc Công Chúa – 小美

– Khuê danh là Tiểu Mỹ

– Con gái của Triệu Lệ Phi và Đường Minh Hoàng, chị gái của thái tử Lý Anh, vị hôn thê của Tư Mã Thừa Trinh.

-Là một thiếu nữ đáng yêu, hoạt bát đầy sức sống, thỉnh thoảng lấy việc chọc người khác làm niềm vui.

Bìa tập 5 hình Thái tử Lý Anh

Thái tử Lý Anh – 李瑛

– Con của Triệu Lệ Phi và Đường Minh Hoàng, em trai của công chúa Sở Quốc, học trò kiếm thuật của Bát Trọng Tuyết.

– Một đứa trẻ tốt bụng, biết quan tâm đến người khác và cũng rất hồn nhiên.

– Từ nhỏ đã phải chịu vô số lời ra tiếng vào cũng như vô số lần bị đầu độc ám sát. Có 2 thủ vệ rất trung thành là Cố Thập Tứ Nương và Sở Trần. Chưa một lần được mẹ ôm ấp (lại một trẻ nhỏ đáng thương), ngay từ lúc bé đã được chọn làm thái tử. Có tình cảm với Bát Trọng Tuyết.

– Khi ra đời đã được một thầy tướng số đoán vận mệnh: “Kẻ thất sát – Tâm kế nặng – Có tài của kẻ ngang tàng – Không có phong thái của bậc đế vương – Là giặc thời loạn”

~~~

Những nhân vật phụ khác (chỉ show ảnh)

Hô La Sa (xuất hiện trong Phản Hồn Hương tập 1)

Gia Ma La – Ưu Bát La (xuất hiện trong Kim Nhật Lập Thu tập 1)

Chu Ấn (xuất hiện trong Mẫu Đơn Sư Tử ở tập 1 và 2)

Tả giám môn vệ thượng tướng Đường Lân – Hạ Lan – (?) – Tân Đại Phu

(?) – tiếp tục đố vui

Triệu Cơ (Triệu Lệ Phi – Tô Tô)

Long quân (xuất hiện trong tập 1 tiểu thuyết)

Chu Ngư – em mèo trong TAHD (ta đoán vậy)

Phần show ảnh đến đây là hết, xin chuyển qua phần những thông tin liên quan khác:

– Những bạn đã đọc bản Việt của TAHD có lẽ sẽ chú ý đến những trang trắng đen in rất đẹp, xin thưa bản gốc của những trang đó là trang màu. Nhưng rất tiếc là qua Việt Nam thì thành trắng đen mất *buồn*, có lẽ là do giá cả đấy các bạn à *buồn*

– 2 tập đầu của truyện là những chương được trích từ tập 1 tiểu thuyết – kể về những chuyện ma quỷ kì quái xung quanh thành Trường An, tập 3,4,5 trích từ tập 2 tiểu thuyết – kể về tranh đấu trong chốn thâm cung. Vì thế nên tập 3,4,5 nhân vật An Bích Thành không xuất hiện là vì vậy.

– Hiện nay đã có artbook TAHD (có lẽ một ngày đẹp trời nào đó ta sẽ up ảnh cho các bạn xem, chứ ta chưa đặt mua được *buồn tiếp*)

Artbook Trường An Huyễn Dạ

Vâng, đến đây là tạm đủ, khi nào có thông tin thêm sẽ edit sau, riêng về trang chủ của TAHD thì ta không vào được nên thôi khỏi để link cho đỡ mất công. Bạn nào muốn ta giới thiệu thêm về nhân vật nào thì cứ yêu cầu, ta sẽ cố hết sức tìm hiểu a~

18 responses to “Trường An Huyễn Dạ

  1. Pingback: Tổng hợp các tác phẩm đã xuất bản của Hàn Lộ (1) | Lacie

  2. Pingback: Giới thiệu một số tác phẩm đam mỹ sắp edit « Nguyệt Bình

  3. Lâu lắm rồi , tự dưng nhớ tới TAHD , hồi đó mệ trai dữ lắm , nhất là Tuyết ca và Tư Mã Thừa Trinh . Coi mà cảm xúc đủ cả , chính trị các thứ . Haizz tui đang ở Nhật mà bộ TAHD ấy còn nằm ở Việt Nam nhớ gần chết !!! Nhớ ngày nào canh từng tập . Thiệt không hố hận khi mua . Rất hay , càng đọc càng thấm .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s